Tối giản hay biểu hiện ?

Tối giản hay biểu hiện ?

Ngày đăng: 29/05/2021 04:19 PM

  (Nguồn: 2S)

   

   

  Mỗi một trào lưu xuất hiện là để đánh dấu một giai đoạn phát triển của nghệ thuật, những bức tranh, những bản nhạc hay những công trình đều liên quan mật thiết với nhau tạo ra một hơi thở của thời đại.

   

  Chủ nghĩa biểu hiện hay Trường phái biểu hiện biết đến với cách gọi Expressionism là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện và phát triển ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, có đặc điểm nhấn mạnh, thậm xưng trong sự thể hiện cảm tính - xúc cảm của chủ thể (thường là cảm xúc con người hoặc một nhóm người) hoặc xúc cảm của chính người sáng tạo. Những cảm xúc này thường được gây ra bởi một sự kiện đặc biệt nào đó, cũng có thể bởi sự gặp mặt, giao lưu của nhiều người hoặc sự giao lưu của những xu hướng hội họa khác nhau (như cổ điển và hiện đại). Rất nhiều nhân vật nổi tiếng của trường phái này từ họa sĩ, nhạc sĩ, kiến trúc sư...mà trong mỗi chúng ta đều được nghe nhắc đến tên họ ít nhất vài lần như Vincent van Gogh, Paul Klee, Wassily Kandinsky, Utzon, v.v...

   

   

  (Sydney Opera House, 1957–1973 KTS.Jørn Utzon người Đan Mạch)

   

   

  Phong cách tối giản hay Phong cách tối thiểu còn gọi là Minimalism thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

   

   

  (Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, Hoa Kỳ)

   

   

  Phong cách tối giản xuất phát trong nghệ thuật phương Tây từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, rõ nét nhất là trong nghệ thuật thị giác với các tác phẩm hội họa của Mark Rothko - một họa sĩ người Mỹ gốc Do Thái Nga. Phong cách tối giản có nguồn gốc bắt rễ từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa Hiện đại, được kết hợp với chủ nghĩa Hậu hiện đại và được xem như phản ứng đối ngược lại với chủ nghĩa Biểu hiện trong nội dung cũng như trong bố cục tác phẩm. Trong Kiến trúc hiện đại không thể không nhắc đến Ludwig Mies van der Rohe (27/03/1886 – 19/08/1969) là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối thiểu.

   

   

  (Barcelona Pavilion, xây dựng năm 1929 cho cuộc Triển lãm Hoàn vũ, được sửa chữa vào năm 1983–1989)

   

   

  Nghệ thuật ở thời đại nào cũng có giá trị riêng của nó, chúng ta có thể lựa chọn cho mình một phong cách, một trường phái phù hợp chứ không thể vì không phù hợp hay vì một lý do nào khác mà phủ nhận một trào lưu nghệ thuật đã phát triển, đang chớm nở hay sắp nảy mầm được.

   

   "Hình thức sinh ra từ trí tưởng tượng" - KTS. Bernard Tschumi 

   

  Hãy tưởng tượng hết sức và bắt tay hành động hết mình vì thời đại công nghệ này sẽ giúp chúng ta hiện thực hóa chúng.

   

  (Biên tập bởi Yoof Pham tổng hợp từ Wikipedia)

  Zalo
  Hotline