Cây cầu hình vòm đầu tiên được in 3D bằng bê tông.

Cây cầu hình vòm đầu tiên được in 3D bằng bê tông.

Ngày đăng: 03/06/2021 05:50 PM

  (Nguồn: 2S)

   

  Zaha Hadid Architects đã tiết lộ một dự án mới có tên là Striatus, cây cầu hình vòm in 3D bằng bê tông đầu tiên thuộc loại này. Striatus là một sản phẩm đặc biệt được phát triển với Block Research Group (BRG) tại ETH Zurich và Zaha Hadid Architects Computation and Design Group (ZHACODE), phối hợp với incremental3D, do Lafarge Holcim thực hiện.

   

  Thiết kế thiết lập một ngôn ngữ mới cho vật liệu bê tông tổng hợp, Striatus được mô tả là một thiết kế tuân theo các nguyên tắc hình tròn, kết hợp xây dựng hình khối truyền thống với các công nghệ tiên tiến. ZHA cho biết: “Sử dụng các công nghệ tiên tiến, từ thiết kế và kỹ thuật tính toán đến rô bốt chế tạo, Striatus làm sống lại các kỹ thuật truyền thống của các thợ xây bậc thầy”.

   

   

   

   

   

  Striatus được xây dựng ở The Marinaressa Gardens, nằm dọc theo The Riva dei Sette Martiri bên bờ sông Venice thơ mộng - thành phố của những cây cầu - cho triển lãm “Time Space Existence”. Triển lãm được tổ chức tại Giardini della Marinaressa, Venice bởi Trung tâm Văn hóa Châu Âu (ECC) trong sự kiện Venice Architecture Biennale 2021.

   

  Cây cầu thể hiện sự ưu việt của nó thông qua cấu trúc hình học vì nó chỉ đứng bằng lực nén mà không cần gia cố. Vật liệu được đặt chính xác để giảm thiểu khối lượng vật tư nhưng vẫn xây được nhiều chi tiết hơn. Striatus mở ra một thế giới đầy tính khả thi đối với bê tông tổng hợp cho một  thiết kế mà trong đó có đầy đủ thông tin cấu trúc, có cấu tạo dự phòng và có trách nhiệm với hệ sinh thái bền vững. Như ZHA giải thích: "Striatus được thiết kế mà vật liệu chỉ đặt ở những nơi cần thiết, giảm đáng kể ảnh hưởng đến môi trường. Không cần gia cố và sử dụng lắp ráp khô không có chất kết dính, nó có thể được tái sử dụng nhiều lần".

   

  Và tới đây Zaha Hadid Architects cũng đã thiết kế High-performing Urban Ecologies lắp đặt cho gian hàng Ý tại Venice Architecture Biennale 2021.

   

   

  Striatus Teaser from Block Research Group on Vimeo.

   

   

  (Biên tập bởi Yoof Pham tổng hợp từ worldarchitecture.org, striatusbridge.com)

  Zalo
  Hotline