Những sân vận động tổ chức Euro 2020.

Những sân vận động tổ chức Euro 2020.

Ngày đăng: 11/06/2021 09:34 PM

  Euro 2020 thật đặc biệt vì được tổ chức vào năm 2021 do phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19, không chỉ vậy nó còn đánh dấu 60 năm thành lập của Giải vô địch châu Âu vì vậy mà giải đấu được trải rộng trên 11 thành phố ở 11 quốc gia của UEFA. Và để hòa vào ngày hội bóng đá trong mùa dịch, chúng ta hãy cùng đến với những sân vận động hoành tráng sẽ diễn ra các trận đấu chính thức nhé.

   

  - Sân vận động Olimpico là cơ sở thể thao chính lớn nhất của Roma, Ý. Sân nằm trong khu liên hợp thể thao Foro Italico ở phía bắc thành phố, công trình này thuộc sở hữu của Ủy ban Olympic Quốc gia Ý và được sử dụng chủ yếu cho các trận đấu bóng đá. Sân Olimpico là sân nhà của CLB bóng đá S.S Lazio và A.S Roma và cũng là nơi tổ chức trận chung kết Coppa Italia. Sân đã được xây dựng lại cho Giải vô địch bóng đá thế giới 1990 và đã tổ chức trận chung kết giải đấu.

   

  Sân Stadio Olimpico, Rome, Italy

   

  Sân vận động Olympic Baku có sức chứa 68.700 chỗ ngồi được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho các sân vận động bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF). Đây là sân vận động lớn nhất tại Azerbaijan.

   

  Sân Bakı Olimpiya Stadionu, Baku, Azerbaijan

   

   

  Các trận đấu vòng bảng A

   

   

  Sân vận động Parken là một sân vận động bóng đá ở quận Indre Østerbro của Copenhagen, Đan Mạch được xây dựng từ năm 1990 đến năm 1992. Sân vận động có mái che có thể thu vào, hiện có sức chứa 38.065 chỗ ngồi cho các trận đấu bóng đá, và là sân nhà của F.C Copenhagen và đội tuyển bóng đá quốc gia Đan Mạch.

   

  Sân Parken, Copenhagenm Đan Mạch

   

  - Sân vận động Krestovsky, được gọi là Gazprom Arena vì lý do tài trợ, là một sân vận động có mái che có thể thu vào với mặt sân có thể thu vào nằm ở phía tây của Đảo Krestovsky ở Saint-Peterburg, Nga. Đây là sân nhà của F.K. Zenit Sankt Peterburg. Sân vận động được khánh thành vào năm 2017 để tổ chức Cúp Liên đoàn các châu lục, Sân được gọi là Sân vận động Saint-Petersburg trong Cúp Liên đoàn các châu lục 2017 và Giải vô địch bóng đá thế giới 2018.

   

  Sân Gazprom Arena, Saint-Peterburg, Nga

   

   

  Các trận đấu vòng bảng B

   

   

  - Arena Națională  là một sân vận động có mái che có thể thu vào ở Bucharest, Rumani được khánh thành vào năm 2011, trên nền đất của Sân vận động Quốc gia ban đầu (đã bị phá hủy từ năm 2007 đến năm 2008). Sân vận động này tổ chức các trận đấu bóng đá lớn bao gồm các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Rumani và chung kết Cúp bóng đá România. Sân vận động cũng là sân nhà của các câu lạc bộ bóng đá Liga I FCSB và Dinamo București. Với sức chứa 55.634 chỗ ngồi, đây là sân vận động bóng đá lớn nhất ở Rumani.

   

  Sân Arena Națională, Bucharest, Rumani

   

  - Johan Cruyff Arena tên chính thức cách điệu là Johan Cruijff ArenA là sân vận động chính tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan. Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Ajax Amsterdam kể từ khi được khánh thành. Sân vận động này được xây dựng từ năm 1993 tới năm 1996 với kinh phí 140 triệu Euro, đây là sân vận động lớn nhất của nước này. Sân vận động trước đây được gọi là Amsterdam Arena (cách điệu là Amsterdam ArenA) cho đến mùa giải bóng đá 2018–2019, khi sân được chính thức đổi tên để vinh danh cầu thủ bóng đá huyền thoại người Hà Lan Johan Cruyff qua đời vào tháng 3 năm 2016.

   

  Sân Johan Cruijff ArenA, Amsterdam, Hà Lan

   

   

   

  Các trận đấu vòng bảng C

   

   

  - Sân vận động Wembley là một sân bóng đá ở Wembley, Luân Đôn, Anh được khai trương vào năm 2007, trên nền đất của sân vận động Wembley cũ (đã bị phá hủy từ năm 2002 đến 2003). Sân vận động tổ chức các trận bóng đá lớn bao gồm các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh và chung kết Cúp FA. Sân vận động Wembley thuộc sở hữu của cơ quan quản lý bóng đá Anh, Hiệp hội bóng đá Anh (F.A.), thông qua công ty con Wembley National Stadium Ltd. (WNSL). Trụ sở Hiệp hội bóng đá Anh được đặt ở trong sân vận động. Với 90.000 chỗ ngồi, đây là sân vận động bóng đá lớn nhất nước Anh và sân vận động lớn thứ hai ở châu Âu.

   

  Sân Wembley Stadium, Luân Đôn, Anh

   

  - Hampden Park (thường được gọi là Hampden) là một sân vận động bóng đá ở khu vực Mount Florida của thành phố Glasgow, Scotland. Địa điểm có sức chứa 51.866 chỗ ngồi đóng vai trò là sân vận động bóng đá quốc gia ở Scotland. Đây là sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Scotland và câu lạc bộ Queen's Park ở Scottish League Two. Có hai sân vận động ở thế kỷ 19 được gọi là Hampden Park, được xây dựng trên các địa điểm khác nhau. Một sân vận động trên địa điểm hiện tại lần đầu tiên được khánh thành lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 10 năm 1903. Hampden là sân vận động lớn nhất thế giới với sức chứa hơn 100.000 chỗ ngồi. Con số này đã tăng thêm từ năm 1927 đến năm 1937, đạt mức cao nhất là 150.000 chỗ ngồi. Kỷ lục khán giả là 149.415 người cho trận đấu giữa Scotland và Anh năm 1937, là kỷ lục châu Âu cho một trận đấu bóng đá quốc tế. Các quy định an toàn chặt chẽ hơn có nghĩa là sức chứa đã giảm xuống còn 81.000 chỗ ngồi vào năm 1977. Sân vận động đã được cải tạo hoàn toàn kể từ đó, với công việc gần đây nhất được hoàn thành vào năm 1999.

   

   

  Sân Hampden Park, Glasgow, Scotland

   

   

  Các trận đấu vòng bảng D

   

  - Sân vận động La Cartuja tên chính thức là Sân vận động La Cartuja de Sevilla là một sân vận động đa năng nằm ở Isla de La Cartuja ở Sevilla, Tây Ban Nha. Sân được sử dụng chủ yếu cho bóng đá và sân thường được gọi đơn giản là 'la Cartuja'. Sân được hoàn thành vào năm 1999 cho Giải vô địch điền kinh thế giới. Với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, La Cartuja là sân vận động lớn thứ 6 ở Tây Ban Nha và lớn thứ 2 ở Andalucía. Đây là địa điểm diễn ra trận chung kết Cúp UEFA 2003 giữa Celtic và Porto, và cũng sẽ là địa điểm diễn ra trận chung kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2020 sắp tới giữa Real Sociedad và Athletic Bilbao.

   

   

  Sân La Cartuja, Sevilla, Tây Ban Nha

   

   

  - Sân vận động Krestovsky được sử dụng thay thế cho sân Aviva, Dublin của Cộng hòa Ireland do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại Ireland.

   

   

  Các trận đấu vòng bảng E

   

   

  - Allianz Arena là một sân vận động bóng đá ở München thủ phủ bang Bayern, Đức. Sân có sức chứa 70.000 chỗ ngồi cho các trận đấu quốc tế và 75.000 chỗ ngồi cho các trận đấu trong nước. Được biết đến rộng rãi với bề ngoài bằng các tấm nhựa ETFE được bơm căng, đây là sân vận động đầu tiên trên thế giới có ngoại thất thay đổi hoàn toàn màu sắc. Tọa lạc tại 25 Werner-Heisenberg-Allee ở rìa phía bắc của quận Schwabing-Freimann của München trên Fröttmaning Heath, đây là sân vận động lớn thứ hai ở Đức, sau Westfalenstadion ở Dortmund.

   

  Sân Allianz Arena, München, Đức

   

   

  - Puskás Aréna là một sân vận động bóng đá ở quận 14 (Zugló) của Budapest, Hungary. Việc xây dựng sân vận động được bắt đầu vào năm 2017 và đã hoàn thành trước cuối năm 2019. Đây là sân vận động toàn chỗ ngồi và có sức chứa 67.215 chỗ ngồi. Liên đoàn bóng đá Hungary đáp ứng tất cả các tiêu chí về sân vận động của UEFA và FIFA, và được UEFA trao xếp hạng 4 sao. Sân vận động này được xây dựng trên nền cũ của Sân vận động Ferenc Puskás cũ (việc phá dỡ đã được hoàn thành vào tháng 10 năm 2016). Cả hai sân vận động cũ và mới đều được đặt tên để vinh danh cựu đội trưởng đội tuyển quốc gia Hungary và cầu thủ bóng đá huyền thoại Ferenc Puskás.

   

   

  Sân Puskás Aréna, Budapest, Hungary

   

   

  Các trận đấu vòng bảng F

   

   

  Chúc một mùa Euro đặc biệt sẽ mang đến niềm vui nho nhỏ góp phần phòng chống đại dịch an toàn khỏe mạnh cho toàn thể tín đồ bóng đá và những người yêu thể thao trên khắp thế giới.

   

  (Biên tập bởi Yoof Pham tổng hợp từ wikipedia.org, uefa.com)

   

  Zalo
  Hotline